Ngày đăng:
Ngày sửa: 6/12/2022 Đánh giá: 8.9/10 - 11997 lượt

Những điểm hài lòng:
1. Hiệu năng rất tốt.
2. Thời lượng pin cả ngày.
3. Bàn phím và trackpoint nhậy.
4. Cấu hình nhiều tùy chọn.
Những điểm chưa ổn:
1. Vẫn sử dụng thiết kế cũ.
2. Khoảng cách phím hơi dài so với 1 số người.
3. Bản lề hơi nặng không thể mở 1 tay.
4. Cục sạc hơi to như các phiên bản khác.

TRỢ THỦ DOANH NGHIỆP XUẤT SẮC

Dell Latitude 7490 thuộc dòng Latitude 7xxx có kích thước màn hình từ 12" đến 14" nhưng 7490 không có phiên bản 2 trong 1 như các dòng 12" và 13". 7285 là dòng 12" có thể tháo rời màn hình trong khi 7390 13" là bản xoay màn hình 360 độ. Với mức giá khởi điểm từ 1.318$, đây chắc chắn thuộc dòng laptop doanh nhân. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm 1 laptop cực kỳ mỏng gọn nhẹ, tôi khuyên bạn nên xem qua 1 dòng model khác.

Dell 7490 - Trợ thủ doanh nghiệp xuất sắc
Dell 7490 - Trợ thủ doanh nghiệp xuất sắc

Điểm đáng tiếc duy nhất của Latitude 7490 chính là kích thước của nó: dài x rộng x cao = 331 x 220.9 x 17.9 (mm), nặng 1.581kg. Với tôi thì kích thước nầy vừa đủ để nhét vào ba lô và mang đi khắp nơi nhưng với 1 số người khó tính đòi hỏi cao hơn thì cần đáng lưu ý vấn đề nầy.

Bản lề cứng cáp cùng nắp laptop dầy khiến tôi không thể dùng 1 tay để mở laptop
Bản lề cứng cáp cùng nắp laptop dầy khiến tôi không thể dùng 1 tay để mở laptop

Nắp laptop dầy khoảng 7mm và tôi cho điều nầy sẽ giúp nó cứng cáp hơn. Tương tự thế, phần bên trong laptop cứng cực kỳ, bạn khó lòng làm cong bàn phím dù gõ lực mạnh cỡ nào. Dĩ nhiên tôi không tính đến chuyện bạn cố tình phá hoại theo 1 cách nào đó, ý tôi là những thao tác thực sự khi làm việc.

Màn hình phủ mờ chống chóa, hiển thị tốt ngay cả ánh sáng mạnh
Màn hình phủ mờ chống chóa, hiển thị tốt ngay cả ánh sáng mạnh

Màn hình độ phân giải FHD 1920 x 1080 với lớp phủ mờ chống chóa. Ngay tại thời điểm review bài nầy tại Anh, không ít hơn 12 cấu hình Dell Latitude 7490 trên kệ nhưng lại không có tùy chọn màn hình cảm ứng (thị trường khác thì có), thật lạ lùng trong thời buổi nầy. Độ sáng màn hình đủ cao để bạn làm việc ngoài trời ngay cả khi mặt trời chiếu thẳng vào. Nếu bạn thích trình chiếu hoặc chia sẽ video, màu sắc sẽ không khiến bạn thất vọng dù đôi lúc có sai lệch màu 1 tí.

Bàn phím Dell 7490 cho cảm giác gõ tốt nhưng phím enter đôi lúc hơi khó chịu
Bàn phím Dell 7490 cho cảm giác gõ tốt nhưng phím enter đôi lúc hơi khó chịu

Bàn phìm của dòng Dell Latitude luôn là 1 điều gì đó rất thú vị, khoảng cách giữa các phím hơi dài 1 tí so với các dòng khác và làm tôi có thao tác dùng touchpad chậm 1 tí. Phím enter cũng gây khó chịu khi nó có kích thước cao gấp đôi, trong đó chiều rộng ở nữa phím trên là đủ trong khi nữa phím dưới lại chỉ còn 2/3. Và tôi phát hiện ra rằng tôi có xu hướng nhấn phím enter vào phần bên phải phím và đôi khi gõ hụt.

Touchpad và trackpoint khá hữu dụng với người dùng
Touchpad và Trackpoint khá hữu dụng với người dùng

Về mặt tốt của nó, các phím cách đều nhau và có lò xo mềm cho cảm giác gõ dễ chịu và phản hồi nhanh. 2 chế độ đèn nền được kích hoạt thông qua tố hợp phím với Fn. Điểm đáng khen là Dell trang bị 1 Trackpoint nằm giữa phím G, H và B. Điều nầy rất tiện lợi để bạn có thể cuộn trang ở những trang web dài và nhất là khi màn hình không có tùy chọn cảm ứng. 2 phím vật lý nằm ở trên Touchpad có thể khiến bạn cảm giác xa lạ với những thiết kế Touchpad gần đây nhưng nếu bạn từng xài qua thì sẽ thấy nó rất hữu dụng, dĩ nhiên là cảm giác bấm phím vẫn rất tốt như những nút ở trên.

Với mức giá khởi điểm 1.318$ và cao nhất là 1.801$, bạn có 12 cấu hình để tùy chọn. Cấu hình tôi chọn review trong bài nầy sử dụng CPU Intel i5-8350U, 8GB RAM và SSD 256 GB. Lưu ý rằng 2 cấu hình giá thấp nhất lại sử dụng CPU Intel đời 7 (i5-7300U) thay vì đời 8 và bạn cần lưu ý vì hiệu năng của chúng có sự khác biệt rất lớn nhé.

Dell 7490 trang bị đầy đủ các cổng kết nối cần thiết
Dell 7490 trang bị đầy đủ các cổng kết nối cần thiết

Điểm đáng khen tiếp theo là Dell trang bị rất nhiều cổng kết nối cho bạn, từ cổng đọc thẻ microSD, cảm biến NFC, đầu đọc dấu vân tay. Đầu đọc Smart Card nằm ở cạnh trái, kế bên là 2 cổng USB 3.1, 1 cổng HDMI, 1 cổng type-C hỗ trợ Displayport lẫn Thunderbolt 3, cổng DC nằm ở kế bên. Bên mặt phải bao gồm cổng tai nghe, đầu đọc thẻ microSD, khe SIM 4G LTE, 1 cổng USB 3.1, cổng Ethernet và 1 khóa Kensington. Cổng SIM nằm bên cạnh phải hơi khá lạ vì đa số nó nằm ở mặt dưới laptop cũng như sim sử dụng là micro-Sim thay vì nano-Sim như thiết kế phổ biến hiện nay. Điểm đáng tiếc là với kích thước cũng to thì Dell lại không trang bị đầu đọc thẻ full-SD mà chỉ là micro-SD.

Dell Latitude 7490 xứng đánh là trợ thủ đắc lực cho doanh nhân
Dell Latitude 7490 xứng đánh là trợ thủ đắc lực cho doanh nhân

Trong bài review nầy thì laptop Dell Latitude 7490 của tôi hoàn toàn tốt những thứ tôi đề ra cho nó. Tôi không đi sâu vào các điểm số như những trang review khác, tôi chỉ đánh giá theo những tác vụ hằng ngày dùng. Vừa lập trình web, mở 1 đoạn âm thanh và 20 tab Chrome cùng lúc, mọi thứ đều hoàn hảo không vấn đề gì. Thời lượng pin là 1 điểm cộng đáng giá, trong 1 buổi làm việc kéo dài 3 tiếng của tôi, pin từ mức 100% chỉ tụt xuống 83% và rõ ràng là nó dư sức đáp ứng 1 ngày làm việc 8 tiếng chuẩn của bạn. À, Dell cũng trang bị công nghệ Express Charge sạc nhanh cho laptop khi cần thiết.

ĐÁNH GIÁ TOÀN DIỆN DELL LATITUDE 7490

Dell Latitude 7490 là 1 laptop doanh nhân đáng tin cậy với thời lượng pin tốt và hiệu năng mạnh mẽ. Có 1 chút khó khăn với nó khi bạn cần di chuyển nhiều nhưng không đến gây khó chịu. Trước khi quyết định sở hữu 7490, tôi khuyên bạn nên thử gõ phím trước để xem liệu mình có quen hay không, với tôi thì ban đầu có hơi lạ nhưng sau 15p làm việc, tôi thấy trải nghiệm bàn phím có vẻ tốt như phím trên dòng Thinkpad huyền thoại.